google-site-verification: google6a4872409fa8f949.html โรคกลัวรู


โรคกลัวรู


 โรคกลัวรู

โรคกลัวรู ขอบอกไว้ว่าไม่ใช่เรื่องล้อเล่น ถ้าเจอจัง ๆ อาจถึงขั้นช็อกได้เช่นกัน

 

           ในโลกใบนี้มีคนที่เป็นโรคกลัวอะไรแปลก ๆ เยอะแยะไปหมด ซึ่งทำให้เวลาที่เห็นวัตถุอะไรที่แม้จะดูไม่อันตรายเลยแม้แต่น้อย แต่ก็เล่นเอากลัวจนร้องไห้ได้เลยทีเดียว อย่างเช่นที่กระปุกดอทคอมจะนำทุกคนไปรู้จักกับอีกหนึ่งภาวะโฟเบียที่เชื่อว่าคงมีคนจำนวนไม่น้อยที่กำลังประสบอยู่ นั่นคือ โรคกลัวรู หรือ ทริโปโฟเบีย (Trypophobia) จะมีอาการอย่างไร และเป็นภาวะที่ส่งผลร้ายแรงไหม ไปติดตามกันดูครับ

 

โรคกลัวรู หรือ ทริโปโฟเบีย (Trypophobia)

 

โรคกลัวรู ภาษาอังกฤษเรียกว่าอย่างไร ?

 

          โรคกลัวรู มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Trypophobia (ทริโปโฟเบีย) มีคำรากศัพท์มาจากภาษากรีก 2 คำ คือ Trypo ที่แปลว่ารู และคำว่า phobia ที่เป็นว่าความกลัว

 

 โรคกลัวรู

 

โรคกลัวรู คืออะไร ?

 

          โรคกลัวรู คือภาวะของคนที่มีอาการกระอักกระอ่วน ไม่อยากมองไม่อยากเข้าใกล้วัตถุที่มีลักษณะเป็นรูกลวงโบ๋ หรือมีเม็ดโผล่ออกมาจากรู โดยอาการนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับแค่ภาพรูในลักษณะผิดธรรมชาติ อย่างเช่น รูที่ปรากฏตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เนื้อผิวหนัง หรือต้นไม้เท่านั้น แต่รวมไปถึงภาพธรรมดาทั่วไปแต่มีรูปรากฏอยู่ ได้แก่ ฟองน้ำ ปะการัง เมล็ดพืช หรือแม้แต่วงกลมตามร่างกายของสัตว์เลยทีเดียว ถ้าหากเห็นแล้วจะรู้สึกเกิดอาการคันยุกยิก ขนลุก หรือรู้สึกขยะแขยง บางคนถึงขั้นตัวสั่น อาเจียน เข่าอ่อน และไม่สบายไปเลยก็มี

 

โรคกลัวรู หรือ ทริโปโฟเบีย (Trypophobia)

 

 โรคกลัวรู สาเหตุ เกิดจากอะไร ?

 

           สำหรับสาเหตุของภาวะดังกล่าวนี้ จากการวิจัยของ อาร์โนด์ วิลกินส์ และจีออฟ โคล จากสถานบันจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยแห่งเอสเซกซ์ สหราชอาณาจักi ระบุว่า อาการที่เกิดขึ้นน่าจะมาจากความรู้สึกขยะแขยง มากกว่าความกลัวอย่างที่หลายคนเข้าใจ เพราะความกลัวนั้นจะต้องมาจากการที่สมองนำภาพที่เห็นไปเชื่อมโยงกับบางสิ่งบางอย่างที่อันตราย แต่ภาวะดังกล่าวกลับไม่ใช่ เพราะผู้ป่วยมักจะมีความรู้สึกกระอักกระอ่วนต่อทุก ๆ อย่างที่ถึงแม้ว่าจะรู้ดีว่าไม่มีอันตรายเลยแม้แต่น้อย

 

โรคกลัวรู หรือ ทริโปโฟเบีย (Trypophobia)

 

           ดังเช่นในกรณีของ สเตฟานี่ อินกาเมลส์ วัยรุ่นสาวชาวอังกฤษที่เกิดอาการกลัวมัฟฟิน เนื่องจากผิวของขนมปังดังกล่าวมีลักษณะเป็นหลุมเป็นบ่อ ตะปุ่มตะป่ำ ซึ่งสิ่งนี้เองที่ทำให้เธออาเจียนออกมาทุกครั้งหลังจากที่เห็นภาพของขนมปังดังกล่าว และมีอาการรุนแรงถึงขั้นต้องแอดมิตเข้าโรงพยาบาลกันเลยทีเดียว

 

           นอกจากนี้พวกนักจิตวิทยายังให้คำอธิบายเพิ่มเติมว่า การที่คนรู้สึกกลัวหรือไม่ชอบภาพอะไรก็ตามที่มีรูเยอะ ๆ อาจเป็นเพราะพวกเขาเคยมีประสบการณ์เลวร้ายเกี่ยวกับสิ่งที่เห็นมาก่อน ทั้งที่เกิดจากการกระทำของคนด้วยกันเอง หรือสัตว์ต่าง ๆ ที่เคยเรียนรู้มาว่าเป็นอันตรายและควรหลีกเลี่ยง อย่างเช่น ตัวอย่างของชายที่เป็นหนึ่งในกลุ่มตัวอย่าง บอกว่าเขารู้สึกหวาดกลัวเมื่อเห็นรูปทรงกลม ๆ บนตัวปลาหมึกวงแหวนสีน้ำเงิน

 

           แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น นอกเหนือจากสัตว์มีพิษเหล่านั้นแล้ว ยังมีสิ่งของอื่น ๆ ที่สามารถนำไปสู่ความกลัวได้เหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น เมล็ดฝักบัว หินพัมมิส หลุมในเนื้อฟัน รูขุมขนหรือตัวรับสัญญาณของปลาฉลาม รูในผนังคอนกรีต ไม้ที่โดนแมลงเจาะ ภาพขยายของรูขุมขน หลุมบนผนังที่เกิดจากการผุกร่อนไขกระดูก รังตัวต่อ รังผึ้ง รังมด และฟองแป้งในเนื้อขนมปัง

 

 

 

โรคกลัวรู วิธีการรักษาทำอย่างไร ?

 

           เนื่องจากโรคกลัวรูนั่นเกิดขึ้นจากภาวะความกลัวในจิตใจ ดังนั้นจึงไม่สามารถรักษาให้หายได้ด้วยยา แต่จำเป็นจะต้องได้รับการรักษาจากจิตแพทย์ในกรณีที่มีอาการรุนแรง โดยเราจะสามารถสังเกตได้ว่าอาการกลัวรูของตนเองมีความรุนแรงหรือไม่ ด้วยการสังเกตง่าย ๆ ดังนี้

 

          - เมื่อรู้สึกว่าตนเองมีภาวะซึมเศร้า

 

          - เมื่อความกลัวนั้นกลายเป็นเรื่องที่ไม่มีเหตุผล

 

          - เมื่อมีอาการกลัวติดต่อกันนานกว่า 6 เดือน

 

          ทั้งนี้ในการรักษาจะต้องมีการบูรณาการหลาย ๆ อย่างควบคู่กัน ทั้งการบำบัดพฤติกรรม การเอาชนะความกลัวด้วยวิธีทางจิตวิทยา และถ้าหากมีภาวะซึมเศร้าร่วมด้วยก็จำเป็นจะต้องใช้ยาต้านอาการซึมควบคู่ไปด้วย เพื่อให้ผู้ป่วยมีสภาวะจิตใจที่ดีและพร้อมจะเอาชนะความกลัวได้ค่ะ

โรคกลัวรู

HonestDocs

 [url]https://www.honestdocs.co/what-is-trypophobia[/url]

 [url]www.honestdocs.co[/url]ผู้ตั้งกระทู้ Doctor :: วันที่ลงประกาศ 2017-08-30 20:17:01


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2013 All Rights Reserved.